Lịch sử của băng tải

Lịch sử của băng tải

Lịch sử của băng tải

Chúng ta hãy cùng nhau thực hiện một cuộc hành trình ngắn, về quá khứ để khám phá lịch sử hấp dẫn của băng chuyền. Mặc dù nó là một nhu cầu thiết yếu mà ngày nay dễ dàng được coi là đương nhiên trên hầu hết các dây chuyền sản xuất, nhưng dây đai đã trải qua một quá trình phát triển lâu dài và quanh co qua nhiều thế kỷ.

Không giống như việc phát minh ra bóng đèn, việc tạo ra băng chuyền không thể xác định chính xác ngày tháng hoặc thậm chí là do một nhà phát minh cụ thể. Thuật ngữ “băng chuyền” kiên quyết từ chối được định nghĩa một cách hẹp. Theo Encyclopedia Britannica, nó chỉ đơn giản là: “Một trong những thiết bị khác nhau cung cấp chuyển động cơ giới hóa của vật chất, như trong một nhà máy”. Hay nói lại: “Công nghệ vận chuyển liên tục”.

Sản xuất liên tục

Thuật ngữ sản xuất liên tục đơn giản có nghĩa là máy móc và nơi làm việc của một nhà máy được sắp xếp theo cách được xác định bởi trình tự sản xuất công nghệ. Không nhất thiết phải sử dụng băng tải trong quá trình này.

Dây chuyền lắp ráp băng tải không gì khác ngoài ý tưởng sản xuất liên tục được đưa vào kết luận hợp lý của nó. Tại đây, nguyên liệu được vận chuyển từ trạm sản xuất này đến trạm sản xuất khác với sự hỗ trợ của các băng tải.

Do đó, các trạm riêng lẻ phụ thuộc lẫn nhau về thời gian, có nghĩa là tốc độ băng chuyền phải được điều phối hoàn hảo. Mỗi trạm làm việc phải được thiết kế sao cho quá trình tiến lên theo những khoảng thời gian cần thiết, được gọi là thời gian chu kỳ.

Băng tải hiện đại

Ban đầu, băng tải có thiết kế vô cùng đơn giản và thường được sử dụng để vận chuyển các bao tải ngũ cốc trên quãng đường ngắn. Cơ sở là một tấm gỗ, trên đó có thắt lưng bằng da, vải hoặc cao su. Hệ thống này quá đủ để vận chuyển các vật cồng kềnh từ nơi này đến nơi khác.

Từ quan điểm luật bằng sáng chế, sẽ công bằng nếu coi Oliver Evans từ Delaware là cha đẻ của băng chuyền hiện đại. Nhà phát minh người Mỹ đã làm nên tên tuổi của mình với những cải tiến trong ngành dệt may và sau đó là phát triển động cơ hơi nước cùng với nhà phát minh người Scotland James Watt.

Tuy nhiên, ngày nay, phát minh quan trọng nhất của ông vẫn là máy nghiền bột hoàn toàn tự động mà ông được cấp bằng sáng chế vào năm 1790. Giải pháp kỹ thuật mới này để vận chuyển nguyên liệu máy nghiền kết hợp băng tải gầu, băng tải trục vít và tất nhiên là băng tải.

Với sự gia tăng của công nghiệp hóa, bắt đầu vào nửa sau của thế kỷ 18 ở Anh, băng tải ngày càng trở nên phổ biến trong các nhà máy công nghiệp. Phần lớn được thúc đẩy bởi quân đội, một loạt các ngành công nghiệp đã được trang bị các hệ thống giao thông tiết kiệm thời gian và tiền bạc này, bao gồm cả lò mổ và thợ làm bánh. Có lẽ là băng chuyền vận hành bằng hơi nước đầu tiên được đưa vào hoạt động vào năm 1804 bởi Hải quân Anh – nó được sử dụng để sản xuất bánh quy trên tàu cực kỳ lâu đời.

Dây chuyền lắp ráp liên tục

Trong ngành công nghiệp ô tô, trái ngược với những gì hầu hết mọi người tin tưởng, thực ra không phải Henry Ford là người đưa ra dây chuyền lắp ráp mà là Ransom Eli Olds, người sáng lập ra thương hiệu Oldsmobile. Thiết kế của ông cho một dây chuyền lắp ráp liên tục đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1901, và công ty của ông là công ty đầu tiên tung ra thị trường những chiếc ô tô sản xuất loạt với số lượng lớn. Tuy nhiên, thay vì sử dụng băng tải, những vỏ thân thô trong nhà máy của ông được vận chuyển trên các pallet gỗ từ công đoạn sản xuất này sang công đoạn sản xuất khác. Công nghệ băng tải pallet này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Ludwig Roselius có lẽ là người châu Âu đầu tiên sử dụng băng tải. Nhà máy sản xuất, được khai trương tại cảng Bremen vào năm 1907 cho công ty sản xuất cà phê Kaffee HAG của ông, đã có thể tăng sản lượng cà phê hàng ngày lên 13.000 pound.

Năm 1913, mười năm sau khi Ford Motor Company được thành lập, Henry Ford trở thành nhà sản xuất ô tô đầu tiên sử dụng băng tải trong quá trình sản xuất Ford Model-T huyền thoại. Henry Ford và các nhân viên của ông đã nghiên cứu bước đột phá rõ ràng về hiệu quả và năng suất do công nghệ mới mang lại trong các lò mổ ở Chicago và Cincinnati. Việc áp dụng công nghệ mới đã giúp giảm đáng kinh ngạc thời gian chế tạo mỗi chiếc Model-T – từ 12 giờ rưỡi xuống còn 1 giờ 33 phút!

Tất nhiên, không cần phải nói rằng có nhiều thứ hơn là chỉ đơn giản là lắp đặt một vài băng chuyền từ ngày này sang ngày khác. Trên thực tế, phải mất 5 năm để thực hiện tất cả những thay đổi cần thiết tại Ford Motor Company- và một số bộ óc rất sắc sảo đã được đặt vào nhiệm vụ khó khăn là tối ưu hóa việc lập kế hoạch và phát triển.

Đối với mỗi bước tiến mới trong sản xuất, các giải pháp dây đai mới xuất hiện và với rất nhiều sự phát triển theo thời gian, băng tải liên tục cải tiến mọi định nghĩa tĩnh. Thay vào đó, họ đưa mọi ngành tiến về một tương lai luôn đổi mới hơn so với quá khứ của nó.

IAE Việt Nam là công ty băng tải chuyên cung cấp các sản phẩm hệ thống băng tải.

Mọi tư vấn liên hệ:

IAE Việt Nam

Hotline: 09.1659.1689

Website: iae-automation.com

Email: automation.iae@gmail.com

Call Now Button09.1659.1689