Hệ thống băng tải là gì?

Chúng ta sẽ xem xét hệ thống băng tải là gì, chúng được sử dụng như thế nào, ứng dụng của chúng là gì và nhiều thông tin khác trong bài viết này. Nếu bạn cần thảo luận về cách hệ thống băng tải có thể giúp bạn hoặc muốn xem những giải pháp nào khác có sẵn để giúp doanh nghiệp của bạn vượt trội.

Bây giờ, chúng ta hãy làm sáng tỏ hệ thống băng tải là gì.

Tổng quat

Hệ thống băng tải được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như một phần tiêu chuẩn của thiết bị xử lý cơ khí để di chuyển hàng hóa, sản phẩm, hàng hóa thô và các vật liệu khác từ vị trí này đến vị trí khác, thường là trong cùng một khu vực hoặc tòa nhà. Chúng cực kỳ tiện dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa nặng, các mặt hàng sắc nhọn, nguyên liệu thô và các sản phẩm sản xuất hàng loạt.

Hệ thống băng tải cho phép vận chuyển nhanh chóng và hiệu quả vật liệu và sản phẩm của doanh nghiệp cũng như có thể di chuyển các mặt hàng nặng như ô tô xuống dây chuyền sản xuất, điều này làm cho chúng trở nên phổ biến trong các ngành công nghiệp đóng gói và xử lý vật liệu cũng như các ngành sản xuất.

Mặc dù đây không phải là công dụng duy nhất của chúng.

Băng tải cũng phổ biến trong các ứng dụng tiêu dùng cho thực phẩm và vận chuyển người như siêu thị, nhà hàng sushi, sân bay và trung tâm mua sắm. Vì vậy, chúng không chỉ vận chuyển các vật dụng nặng mà còn rất hữu ích để di chuyển các đĩa nhỏ và người một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Khá tiện lợi để sử dụng một trong các sân bay nếu bạn đang đi giữa các cửa và bạn sắp trễ chuyến bay.

Băng tải thường được cố định vào các vị trí có thiết bị phụ trợ và thêm vào đó là các thiết bị phụ trợ sẵn có để chúng có thể kết nối với hệ thống hiện có hoặc không có băng tải. Bạn có thể nhận được băng tải di động có thể di chuyển dễ dàng. Bằng cách này, bạn có thể đặt băng tải vào một mặt bằng khác nhau và di chuyển tùy thuộc vào khối lượng sản phẩm. Băng tải di động còn được gọi là băng tải trục đường di động phổ biến trong ngành hậu cần và chuyển phát bưu kiện do có thể được cấu hình cho số lượng bưu kiện đến hoặc được chuyển đến một bộ phận khác có thể nhận được một lượng lớn giao hàng trong ngày , tuần, tháng hoặc năm.

Có rất nhiều loại băng tải có thể được sử dụng cho các ứng dụng khác nhau để tạo nên hệ thống băng tải mà chúng ta sẽ thảo luận chi tiết hơn bên dưới.

Sự phát triển của hệ thống băng tải

Băng tải ngày càng được sử dụng nhiều và phổ biến. Thị trường băng tải ước tính đạt 10,07 tỷ USD vào năm 2025 , với tốc độ CAGR là 4,5% trong giai đoạn dự báo 2020-2025. Trong lĩnh vực thương mại và dân dụng, các doanh nghiệp đang gia tăng nhanh chóng việc triển khai các băng tải tại những nơi như sân bay, trung tâm mua sắm, sân vận động và nhà hàng.

Băng tải rất phổ biến trong các ngành công nghiệp sản xuất và đóng gói cũng như các nhà máy sản xuất và với số lượng nhu cầu về các sản phẩm này ngày càng tăng, hệ thống cho phép các doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và vì lý do đó, quá trình sản xuất cần nhiều hơn không bao giờ.

Loại băng tải thường được mua là băng tải con lăn trục đường , băng tải xích và hệ thống băng tải .

Các ngành sử dụng hệ thống băng tải

Thật dễ dàng để hiểu tại sao ngày càng có nhiều công ty và ngành công nghiệp đang sử dụng hệ thống băng tải với nhiều lợi ích mà chúng mang lại. Chúng tôi đã liệt kê một số lợi ích chính bên dưới.

Lợi ích của việc sử dụng hệ thống băng tải

 • Có thể vận chuyển an toàn vật liệu từ tầng này sang tầng khác thông qua băng tải trên cao
 • Có thể được cài đặt trong hầu hết các tình huống trong khi thường có thể gia tăng giá trị và tăng độ an toàn của nơi làm việc do tự động hóa, an toàn dự phòng và các biện pháp bảo vệ
 • Băng tải có thể di chuyển số lượng lớn các mặt hàng với nhiều hình dạng, kích thước và trọng lượng khác nhau
 • Có các tính năng an toàn tiên tiến giúp ngăn ngừa tai nạn và thương tích trong khi tăng thông lượng của hệ thống
 • Nhiều lựa chọn để vận hành hệ thống vận chuyển, bao gồm cả hệ thống thủy lực, cơ khí và hoàn toàn tự động được trang bị để phù hợp với nhu cầu cá nhân

Hệ thống băng tải được sử dụng ở đâu?

Hệ thống băng tải thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp khai thác, ô tô, nông nghiệp, thực phẩm và đồ uống , đóng chai, sản xuất , kho bãi và hậu cần , và đóng gói.

Tất cả các loại vật liệu được vận chuyển nhờ vào các băng tải khác nhau mà bạn có thể quản lý các tải trọng và vật liệu khác nhau. Một số mặt hàng phổ biến được sử dụng bởi băng tải là các mặt hàng thực phẩm như đậu, hạt, thực phẩm đóng hộp và rau quả, chai lọ, đồ uống đóng hộp, các bộ phận ô tô như động cơ, khung ô tô và lốp xe, các loại thuốc như thuốc hoặc chất bổ sung, lớn lượng bột, đồ đạc và nhiều thứ khác.

Cho dù bạn cần một hệ thống băng tải và bạn cần băng tải gì phụ thuộc vào những gì bạn yêu cầu của hệ thống và do đó bạn cần phải phác thảo cách hệ thống băng tải sẽ được sử dụng trước đó. Các yếu tố này bao gồm những gì nó sẽ vận chuyển, tải trọng của (các) mặt hàng đó, tốc độ của băng tải, lượng hàng cần tích lũy tại một thời điểm, mất bao lâu để phân loại các mặt hàng, nơi lấy hàng, chiều rộng và độ dài, và trong trường hợp có nhiều yếu tố khác để đảm bảo nó đáp ứng các kết quả mong muốn của doanh nghiệp bạn.

Bảo trì hệ thống băng tải

Hệ thống băng tải cũng hữu ích như vậy, chúng cần được bảo trì để hệ thống băng tải hoạt động hiệu quả hoặc giống như bất kỳ thiết bị điện nào mà chúng có thể bị hỏng và tốn kém để thay thế, cả về thời gian và tiền bạc nếu một hệ thống lớn có một thiết kế riêng.

Các doanh nghiệp nên ưu tiên chăm sóc hệ thống băng tải của mình để đảm bảo không bị mất kinh doanh hoặc gián đoạn quá trình sản xuất, đóng gói hoặc giao hàng của họ.

Tất nhiên, bạn có thể phân tích hoạt động của hệ thống băng tải của mình thông qua giao diện người-máy (HMI) cho phép bạn phân tích và giám sát dữ liệu trước đó và theo thời gian thực từ hệ thống băng tải. Các công ty sử dụng hệ thống băng tải có thể xem xét các khía cạnh nhất định để đảm bảo (các) băng tải hoạt động ở công suất tối ưu như kiểm tra thường xuyên, kiểm tra hệ thống, giám sát chặt chẽ động cơ, đảm bảo có sẵn phụ tùng để thay thế và đội vận hành được đào tạo về vận hành hệ thống và nhận thức được những gì cần tìm khi xác định lỗi hoặc sự cố.

Có nhiều cách bạn có thể tăng tuổi thọ băng tải hoặc chu kỳ hệ thống mà chúng chạy bằng cách chọn đúng loại băng tải khi lắp đặt hệ thống, đảm bảo hệ thống được thiết kế phù hợp với bố trí hoặc đi qua các khu vực chính xác với tốc độ tối ưu và đảm bảo hệ thống được bảo trì thường xuyên.

Tùy thuộc vào hệ thống băng tải được lắp đặt sẽ có các vấn đề chức năng khác nhau mà bạn sẽ phải đề phòng. Một băng tải con lăn được sử dụng cho việc di chuyển bưu kiện sẽ cần bảo trì khác nhau để một overhead chuỗi băng tải di chuyển khung xe hoặc một băng tải di chuyển một lượng lớn giấy tờ so với một băng tải pallet di chuyển vật nặng hàng hóa.

Một lần nữa, nếu băng tải đang được sử dụng trong các điều kiện khắc nghiệt hơn như ở nhiệt độ dưới mức đóng băng thì sẽ có các quy trình bảo trì khác nhau để đảm bảo vận hành tối ưu.

Bạn nên có phương pháp bảo trì phòng ngừa thay vì bảo trì phản ứng, bằng cách này, bạn có thể ngăn băng tải hoặc động cơ của mình đến một điểm mà nó bị hỏng, nơi nó có thể dẫn đến hư hỏng thêm ở đường dây. Thực hiện bảo trì phòng ngừa cho phép bạn lên lịch sắp xếp hệ thống theo từng khoảng thời gian với chi phí có thể thấp hơn so với việc chờ hệ thống bị hỏng và sau đó có thêm thời gian ngừng hoạt động của toàn bộ hệ thống có thể là trong thời gian cao điểm.

Vật liệu được sử dụng trong hệ thống băng tải để chống va đập và mài mòn

Băng tải cần có khả năng chống va đập và mài mòn do khối lượng lớn các mặt hàng mà chúng đang di chuyển có thể sắc nhọn và nặng và không bị thu hẹp do biến dạng.

Các vật liệu xử lý mà băng tải sử dụng bao gồm UHMW, nylon, Nylatron NSM, HDPE, Tivar, Tivar ESd và polyurethane. Vật liệu xử lý được sử dụng sẽ phụ thuộc vào chức năng của băng tải và trong đó điều khiển tĩnh là một yếu tố, hệ thống băng tải sẽ cần các vật liệu đặc biệt được thiết kế để tiêu tán hoặc dẫn điện từ băng tải.

Các loại hệ thống băng tải

Như chúng ta đã đề cập sơ qua trước đó, có nhiều loại hệ thống băng tải có thể được sử dụng và việc bạn sử dụng hoặc mua loại băng tải nào phụ thuộc vào những gì bạn cần hệ thống băng tải đó làm. Ví dụ, sẽ không có ý nghĩa gì nếu sử dụng băng tải con lăn để tăng tốc độ đi bộ của mọi người giữa hai nhà ga khác nhau tại sân bay, đó là nơi tốt nhất nên sử dụng băng chuyền.

Dưới đây là danh sách phác thảo các loại hệ thống băng tải khác nhau hiện có.

 • Băng tải cơ khí
 • Băng tải ô tô
 • Băng tải
 • Băng tải con lăn dẫn động bằng dây đai
 • Băng tải gầu
 • Băng tải xích
 • Băng tải con lăn dẫn động bằng xích
 • Kéo băng tải
 • Băng tải chống bụi
 • Hệ thống đường ray xe điện
 • Băng tải linh hoạt
 • Băng tải trọng lực
 • Băng tải bánh xe trượt trọng lực
 • Băng tải trục lăn
 • Băng tải con lăn truyền động cơ giới
 • Băng tải chùm chữ I trên cao
 • Băng tải trên cạn
 • Băng tải dược phẩm
 • Băng tải đai nhựa
 • Băng tải khí nén
 • Băng tải trục vít hoặc máy khoan
 • Băng tải xoắn ốc
 • Băng tải dọc
 • Băng tải rung
 • Băng tải lưới thép

Mỗi hệ thống băng tải này có thể được chế tạo riêng cho từng doanh nghiệp với các tiện ích bổ sung và thiết bị phụ trợ khác nhau để đảm bảo nó có thể chịu tải, di chuyển sản phẩm ở tốc độ cần thiết hoặc có thể xử lý nguyên liệu mà không làm rách hoặc đứt băng tải.

Bạn có cần một hệ thống băng tải?

Nếu bạn cần một hệ thống băng tải, cho dù đó là cho ngành hậu cần, ngành thực phẩm hay sử dụng thương mại, IAE có thể trợ giúp và thảo luận với bạn về những gì bạn cần và thiết kế một giải pháp riêng cho doanh nghiệp của bạn.

IAE Việt Nam là công ty băng tải chuyên cung cấp các sản phẩm hệ thống băng tải.

Mọi tư vấn liên hệ:

IAE Việt Nam

Hotline: 09.1659.1689

Website: iae-automation.com

Email: automation.iae@gmail.com

 

Call Now Button09.1659.1689